Trường Đại học Quảng Bình tham dự Chương trình Tập huấn dành cho Điều phối viên Chương trình Học bổng Tiếng Anh Access tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 30/11/2022 đến ngày 03/12/2022

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trường Đại học Quảng Bình,  Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã gửi thư cho Nhà trường về Chương trình Tập huấn dành cho Điều phối viên Chương trình Học bổng Tiếng Anh Access tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 30/11/2022 đến ngày 03/12/2022.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Ngoại vụ, Trường  Đại học Quảng Bình đã cử giảng viên Mai Thị Thùy Dung tham dự chương trình tập huấn này. Mục đích của chương trình nhằm nâng hiệu quả của các Chương trình Học bổng Tiếng Anh Access của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Khoá bồi dưỡng kéo dài hai ngày dựa trên tinh thần tất cả các điều phối viên chia sẻ và học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm quản lý và điều phối lớp Access.

Đây là Chương trình dành cho các điều phối viên Chương trình học bổng tiếng Anh Access tại một số nước khu vực Châu Á như: Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, Phillipines, Mông Cổ, Fiji, Timo-Leste, Malaysia, Indonesia, Đài Loan. Tham dự Chương trình có các Đại diện Văn phòng tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phillipine, Thái Lan, và Đài Loan. Các điều phối viên Chương trình Access, Đại diện FHI 360, Đại diện Cục Văn hóa và Giáo dục Hoa Kỳ. Văn phòng Tiếng Anh Khu vực đài thọ toàn bộ chi phí đi lại, khách sạn và một số bữa ăn trong chương trình tập huấn cho các thành viên điều phối viên Access.

Chương trình tập huấn đã giúp các điều phối viên hiểu rõ hơn về Chương trình Access nói chung và cách xây dựng đề xuất kinh phí và báo cáo định kỳ hàng quý, cập nhật cách thức nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống online và thực hiện các yêu cầu trên file excel về trong quá trình làm báo cáo.

Chương trình tập huấn cũng chia sẽ, thảo luận giúp người tham gia hiểu rõ về các khái niệm trong dự án như Proposal, Reports, Intensive training, Enhancement activities…

Khoá bồi dưỡng đã góp phần giúp nâng cao hiệu quả quản lý và điều phối trong chương trình Học bổng Tiếng Anh Access và sự hợp tác phối hợp giữa Văn phòng Tiếng Anh Khu vực và Nhà trường.

Đoàn Việt Nam gồm 06 điều phối viên của các Chương trình Access tại Sơn La, Lào Cai, Quảng Bình, Đồng Tháp, Tây Ninh, Daklak. Đoàn lưu trú và tham gia tập huấn tại khách sạn Courtyard Marriot, Bangkok với những nội dung chi tiết như sau:

Ngày Nội dung, địa điểm
30/11 3.00-3.30:  Gặp Ban tổ chức khóa Tập huấn tại khách sạn Courtyard Marriot, Bangkok.
01/12 9.00-10.30: Khai mạc khóa bồi dưỡng tại phòng hội thảo Courtyard Marriot, Bangkok. Giới thiệu chung về sự phát triển của Chương trình Access.

10.30-10.45: Giải lao (coffee break)

10.45-12.15: Tìm hiểu nội dung cuốn hướng dẫn thực hiện Chương trình Access online qua trò chơi Scavenger Hunt và tìm hiểu chung về đề xuất kế hoạch, dự toán kinh phí của chương trình Access.

12.15-13.30: Ăn trưa tại khách sạn Courtyard Marriot

13.00-15.00: Người tham gia tập huấn chia nhóm tiếp tục tìm hiểu chung về đề xuất kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện Chương trình Access. Người tham gia cũng được trao đổi, thảo luận về các vấn đề thường gặp phải cũng như hướng giải quyết, tháo gỡ vướng mắc khi xây dựng đề xuất.

15.00-15.15: Giải lao

15.15-16.00: Tiếp tục tìm hiểu chung về đề xuất kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện Chương trình Access. Các vấn đề chung đối với việc phân bổ kinh phí khi xây dựng đề xuất kế hoạch thực hiện.

02/12 9.00-10.30: Tìm hiểu về cách viết Báo cáo thực hiện Chương trình Access.

10.30-10.45: Giải lao (coffee break)

10.45-12.15 Tiếp tục tìm hiểu về cách viết Báo cáo thực hiện Chương trình Access và các vấn đề, các lỗi người xây dựng báo cáo thường mắc phải trong qúa trình viết và nộp báo cáo.

12.15-13.30: Ăn trưa tại khách sạn Courtyard Marriot

13.00-15.00: Tìm hiểu về các bước điều chỉnh Chương trình đã phê duyệt cũng như các vấn đề chung thường gặp phải khi điều chỉnh và các hoạt động bổ trợ trong chương trình Access.

15.00-15.15: Giải lao

15.15-16.00: Giới thiệu về trang mạng sẽ được thành lập trong năm 2023 dành cho cộng đồng giáo viên Access, nơi các giáo viên Access trên toàn cầu có thể chia sẻ giáo án, các hoạt động dạy-học trong khuôn khổ chương trình Access. Chụp ảnh lưu niệm.

03/12 12.00-2.00: Di chuyển từ Khách sạn Courtyard Marriot ra sân bay Suvarnabhumi Intl, Bangkok..